McCain, Shaheen yêu cầu USTR hỗ trợ loại bỏ cơ quan thuế cá da trơn USDA

Thượng nghị sĩ John McCain vẫn đang dẫn đầu cuộc chiến chống lại việc kiểm tra cá da trơn trong Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và trở lại Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), ngay cả khi ông ta chiến đấu với một khối u não.

Thượng nghị sĩ Arizona Jeanne Shaheen, một thành viên của đảng Dân chủ New Hampshire, đã yêu cầu Robert Lighthizer, đại diện thương mại Hoa Kỳ, trong một lá thư gửi vào thứ hai để hỗ trợ bãi bỏ chương trình kiểm tra cá da trơn của USDA. Họ ghi nhận những thách thức pháp lý gần đây của Việt Nam tại Tổ chức Thương mại Thế giới và ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu nông nghiệp của Hoa Kỳ sang các nước Đông Nam Á, bao gồm bông, lúa mì, thịt lợn, đậu nành, thịt bò, gia cầm, trứng và hoa quả.

“Việt Nam là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của châu Á và là thị trường xuất khẩu nông nghiệp lớn thứ 10”, hai nhà lập pháp viết . Hơn nữa, hơn 525.000  công việc của Mỹ trực tiếp dựa vào thủy sản nhập khẩu vì thủy sản trong nước không thể sản xuất đủ hải sản bền vững để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Mỹ “.

Kể từ khi USDA tiếp quản các cuộc kiểm tra cá da trơn vào tháng Tám, các nhà nhập khẩu cá tra / basa của Việt Nam đã chịu sự kiểm duyệt của USDA về cá da trơn vì nó cũng là loại “siluriforme”.

McCain, người đã hồi phục sau khi điều trị ung thư ở Arizona kể từ khi rời Washington vào tháng 12, đã đánh bại USDA thông qua các cuộc kiểm tra cá da trơn từ ít nhất năm 2001, nhiều năm trước khi nó được đòi hỏi bởi các hóa đơn nông nghiệp 2008 và 2014. Các nhà phê bình, bao gồm cả Viện Thủy sản Quốc gia, nói rằng chương trình này không cần thiết, vì FDA sẽ đảm nhiệm tất cả các nhiệm vụ kiểm tra hải quan khác.

Chính người làm không có đủ quyền lực để lấy quyền hành khỏi USDA. Điều đó sẽ đòi hỏi một hành động khác của Quốc hội.

Nó có thể xảy ra, tuy nhiên. Quốc hội đã có thể bãi bỏ chương trình dán nhãn quốc gia của USDA vào cuối tháng 12 năm 2016 sau khi có quyết định của WTO xác định đó là một hành động thương mại không công bằng, bao gồm cả việc thay đổi một dự luật ngân sách.

Nguồn: Hiệp hội cá tra Việt Nam