Ngành cá da trơn dự kiến kế hoạch xuất khẩu 2 tỷ USD vào năm 2018 ở Việt Nam

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đặt mục tiêu đạt doanh thu xuất khẩu cá da trơn trong năm nay là 2 tỷ USD, chiếm 31,5% tổng giá trị xuất khẩu của ngành thủy sản.

Dự thảo này do ông Nguyễn Ngọc Oai, Quyền Tổng giám đốc Tổng cục Thủy sản, đã công bố tại hội nghị triển khai nhiệm vụ trong ngành công nghiệp tại Cần Thơ vào cuối tuần trước.

Để đạt được mục tiêu này, ngành công nghiệp cần nuôi khoảng 2,2 tỷ cá da trơn, để có thể cung cấp sản lượng hơn 1,3 triệu tấn cá da trơn.

Để đáp ứng các mục tiêu, Oai cho biết ngành công nghiệp này cần nâng cao chất lượng nuôi cá da trơn, ngoài việc mở rộng thị trường xuất khẩu.

Ngành này cũng phải tạo ra một chuỗi sản xuất và chế biến để khuyến khích nông dân hợp tác với các công ty chế biến cá da trơn để đảm bảo sự cân bằng giữa cung và cầu.

Cũng tại hội nghị, các nhà xuất khẩu cá da trơn cho biết họ đang phải đối mặt với sự thiếu hụt nguyên liệu thô, đẩy giá cá tra nguyên liệu lên đến đỉnh điểm ở mức 75.000 đồng (3,3 USD) / kg, tăng 20.000 đồng so với cuối năm ngoái.

Ông Hàng Văn, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Trường Giang, cho biết sự thiếu hụt nghiêm trọng đối với sự sụt giảm đáng kể cá da trơn trước dịp Tết Nguyên đán do điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Ông Van nói thêm rằng các trại nuôi cá da trơn thiếu các giống cá da trơn chất lượng cao, ảnh hưởng tiêu cực đến số lượng cá trong quá trình trồng.

Ông nói thêm rằng công ty của ông, cùng với các nhà chế biến khác, sẵn sàng đóng góp cho Viện Nghiên cứu Thủy sản Số 2 để sản xuất giống cá da trơn đảm bảo cung cấp mạnh.

Hơn nữa, Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội cá tra Việt Nam, cho biết Chính phủ nên hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất giống cá da trơn vì nó là tốn kém.

Tại hội nghị, các chuyên gia cũng bày tỏ mối quan tâm của họ về việc nhập khẩu cá da trơn của Việt Nam thông qua một quy mô nhỏ của người mua Trung Quốc.

Theo ông Võ Đông Đức, giám đốc của Caseamex, thật đáng tiếc là Trung Quốc đã nhập khẩu một lượng lớn cá da trơn Việt Nam qua một quy mô nhỏ.

Ông nói thêm: “Có một số rủi ro tiềm ẩn liên quan đến nó”.

Đại diện của Bộ Công thương cho biết thêm một số biện pháp cần được thực hiện để kiểm soát ngành công nghiệp một cách hiệu quả, làm cho nó trở thành một “trò chơi công bằng” đối với các doanh nghiệp khác cũng xuất khẩu cá da trơn ở quy mô lớn và nhỏ.

Do số lượng lớn các mặt hàng cá da trơn mua nhỏ mà người mua Trung Quốc đã thực hiện nên rất khó để theo dõi tổng lượng cá Tra bán được.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám đã yêu cầu một cuộc họp đặc biệt với Bộ Công Thương về cách thức giải quyết vấn đề và đẩy mạnh xuất khẩu cá da trơn sang Trung Quốc với quy mô lớn hơn, chính thức hơn.

“Chúng tôi không thể ngăn cấm xuất khẩu quy mô nhỏ, nhưng chúng tôi phải tăng cường giám sát để đảm bảo sự bình đẳng giữa người mua để nâng cao vị thế của chúng tôi trong ngành”, ông nói.

Theo báo cáo của Hiệp hội cá tra Việt Nam, thị trường Trung Quốc chiếm 6,4% tổng giá trị xuất khẩu cá da trơn Việt Nam năm 2014 và 10,3% vào năm 2015,

Con số này đã tăng lên 17,8% vào năm 2016 và 23% vào năm 2017, làm cho Trung Quốc trở thành nước nhập khẩu catfish lớn nhất.

Tổng kim ngạch xuất khẩu cá da trơn Việt Nam tháng 1 đạt 172,5 triệu USD, tăng 43,7% so với năm ngoái, trong đó xuất khẩu cá da trơn sang Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và các nước ASEAN tăng mạnh, trong khi xuất khẩu sang thị trường EU tiếp tục giảm .

Ông Ngô Quang Trường, Giám đốc Công ty Thủy sản Biển Đông, cho biết cần nhấn mạnh hơn nữa vào thị trường Hoa Kỳ vì nó sẽ dẫn đến các thị trường khác. – VNS

Nguồn: aquaculturemag.com