Nhà xuất khẩu Việt Nam Godaco chấm dứt bán hàng tại Hoa Kỳ, tập trung vào Trung Quốc, EU

Cơ quan chế biến cá basa Việt Nam và nhà xuất khẩu Godaco Seafood đang nỗ lực bán cho Mỹ, sau khi Bộ Thương mại (DOC) công bố mức thuế chống bán phá giá cao hơn kỳ vọng đối với nhập khẩu.

Tháng 8 năm 2017, Undercurrent News thăm nhà máy của Godaco gần thành phố Hồ Chí Minh, khi quản lý của công ty tiết lộ họ đã làm việc về các cuộc đàm phán về thuế thương mại phải đối mặt với việc bán cá tra chế biến sang Mỹ

Giám đốc điều hành Jonathan Wilson, cho biết vào tháng 7 năm 2018, các nhà quản lý đã lạc quan rằng vào tháng 7 năm 2018, nó sẽ hưởng lợi từ mức thuế thấp hơn và có thể cạnh tranh để kinh doanh với dịch vụ bán lẻ và dịch vụ ăn uống của Mỹ.

Tuy nhiên, kể từ khi thông báo rằng Godaco, cùng với một số khác, đang phải đối mặt với mức tăng từ 0,69 USD / kg đến 3,87 USD / kg, giám đốc của ông Nguyễn Văn Đạo cho biết trong các phương tiện truyền thông địa phương rằng công ty này có kế hoạch ngừng xuất khẩu sang Mỹ, đến các thị trường thuận lợi hơn “như EU và Trung Quốc”.

Wilson nói với Undercurrent rằng ông không có bình luận gì thêm, ngoại trừ lưu ý rằng “thị trường toàn cầu [cá tra / basa] là rất lớn, và việc di chuyển sang các sản phẩm cá da trơn giá trị gia tăng đang gia tăng”.

“Việt Nam tuân theo các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm được công nhận trên toàn cầu Chúng tôi có thể sản xuất các sản phẩm tráng men và mài mòn ở tất cả các vị trí mà không cần phải xử lý nguyên liệu thô ở thị trường nước ngoài gấp đôi và gấp ba lần. Trung Đông và Nam Phi cho philê đông lạnh của chúng tôi và giá trị gia tăng và sản phẩm nấu chín. “

Ông đã rõ ràng trong niềm tin của ông trong quá khứ rằng chế biến nên trở về “nhà” với Việt Nam, để nâng cao ngành công nghiệp ở đó và cũng để tiết kiệm tiền trong chuỗi giá trị.

Hùng Vương là doanh nghiệp duy nhất bị ảnh hưởng khác?
Báo cáo thuế gần đây của DOC bao gồm giai đoạn đánh giá 13, hoặc các công ty vận chuyển từ Việt Nam sang Hoa Kỳ từ ngày 1 tháng 8 năm 2015 đến ngày 31 tháng 7 năm 2016.

Một nhà nhập khẩu Mỹ nói với Undercurrent rằng chỉ có một công ty thực sự bị ảnh hưởng bởi các mức giá mới; Công ty cổ phần Hùng Vương.

Nhà nhập khẩu cho biết “Mức thuế chống phá giá cuối cùng chính thức đóng cửa trên một người vận chuyển chủ động, tiếp tục thắt chặt dòng sản phẩm vào Mỹ. Trong danh sách 9 nhà máy được liệt kê, 8 công ty không có kết quả thực sự.

Ông đã đồng ý với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, trong đó tỷ lệ này dường như “trừng phạt”; “Tỉ lệ toàn quốc [của 2,39 đô la] có thể đủ để ngăn cản việc vận chuyển, vì vậy không có nhiều ảnh hưởng của thuế vượt quá – ngoại trừ việc gửi một tin nhắn.”

Đây có thể là tin xấu đối với Hùng Vương, vốn đang trong “chế độ bán tài sản” kể từ đầu năm 2018 nhằm giảm bớt số nợ khổng lồ của nó, theo nguồn tin cho Undercurrent.

Lợi nhuận trên mỗi kilôgam sản phẩm cá tra được bán ra thấp hơn đáng kể so với các đối thủ “, và thuế chống phá giá này đối với Hoa Kỳ có nghĩa là cần phải đạt được mức giá bán cao hơn thậm chí còn bị phá vỡ; không chắc chắn vì giá bán đã cao về mặt lịch sử.

Nước xuất khẩu cá tra / basa lớn nhất của Việt Nam, Tổng công ty Vĩnh Hoàn, do đó sẽ ít cạnh tranh hơn trên thị trường Hoa Kỳ so với gần đây. Nó khẳng định cả hải sản và hải sản Biển Đông đều không được yêu cầu xem xét bởi các nguyên đơn Hoa Kỳ, và do đó sẽ duy trì mức thuế gần đây nhất; trường hợp của Vinh Hoan, 0%.

Nguồn: undercurrentnews