Việt Nam khờ dại với mức thuế xuất mới vào thị trường U.S

Hai bên đã đi lui lại kể từ khi Hoa Kỳ ban hành biểu thuế mới vào ngày 15 tháng 3.

Bộ Công thương Việt Nam cho biết, thuế thương mại mới áp đặt đối với xuất khẩu cá da trơn của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) không phải là khách quan và đã yêu cầu Hoa Kỳ xem xét lại quyết định của mình.

Đáp lại, một quan chức Mỹ cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng động thái này sẽ không làm gián đoạn đáng kể thương mại từ Việt Nam sang Hoa Kỳ

DOC đã quyết định áp dụng mức thuế cao hơn cho xuất khẩu cá tra / basa của Việt Nam sau khi hoàn thành cuộc điều tra chống bán phá giá vào ngày 15 tháng 3. Mức thuế mới là 7,74 USD / kg đối với các sản phẩm của hai công ty đó là đối tượng điều tra, các nhà xuất khẩu phải đối mặt với mức phí là 3,87 USD / kg, mức thuế cao nhất mà Mỹ từng áp đặt đối với cá tra / basa của Việt Nam.

Sau khi học được thuế mới, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ban hành một tuyên bố ngày 19 tháng 3 nói rằng số người “không khách quan” và phản ánh quan điểm bảo hộ.

Đáp lại, Daniel Kritenbrink, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, cho biết quyết định của Mỹ dựa trên một cuộc đánh giá định kỳ, thường xuyên và rằng Việt Nam vẫn có thể tiếp cận toàn bộ thị trường Mỹ, bao gồm các sản phẩm có liên quan đến cá tra / basa.

Hoa Kỳ là nước nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam trong những năm gần đây, nhưng các quy định nghiêm ngặt về chất lượng và an toàn thực phẩm, đặc biệt là chương trình kiểm tra cá da trơn đã được đưa ra hồi tháng 8 năm ngoái để kiểm tra cá từ trại nuôi đến chế biến và vận chuyển, tạo ra một con đường gập ghềnh ở Mỹ cho các nhà xuất khẩu Việt Nam.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết Việt Nam đã thu được 1,78 tỷ USD từ xuất khẩu cá tra năm ngoái, tăng 4,3% so với năm 2016, nhưng thu nhập từ xuất khẩu cá sang Mỹ đã giảm 11% xuống còn 387 triệu USD.