TIN TỨC

Mỹ hoãn việc đánh giá an toàn thực phẩm cá tra Việt Nam

BY ADMIN
Trao đổi với TBKTSG Online, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã xác nhận thông tin nêu trên. Theo dự đoán của ông Nam, việc đoàn công tác của Mỹ hoãn sang Việt Nam đánh giá hệ thống kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm như nêu trên nhiều khả năng do tác động từ dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19). Trong khi đó, trong công thư gửi đến ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tiến sĩ Michelle Catlin thuộc Văn phòng điều phối quốc tế của USDA cũng xác nhận, FSIS hoãn đã kế hoạch sang Việt Nam đánh giá như dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 13-3. Trong công thư này, tiến sĩ Michelle Catlin cho biết, phía Mỹ sẽ sắp xếp một cuộc đánh giá khác về hệ thống kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cá da trơn của Việt Nam. Tuy nhiên, về thời gian của cuộc đánh giá cũng như lý do phía Mỹ tạm hoãn sang Việt Nam đánh giá, thì không được đề cập trong công thư này. Trước đó, ông Ngô Hồng Phong, Phó cục trưởng Nafiqad cho biết, ngày 20-1-2020, Nafiqad đã nhận được công thư của FSIS thông báo cử đoàn công tác sang Việt Nam đánh giá hệ thống kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cá da trơn (trong đó chủ yếu là cá tra) của Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ, diễn ra từ ngày 2 đến 13-3-2020. Báo cáo của Nafiqad cho thấy, đây là lần thứ hai phía Mỹ sang đánh giá hệ thống kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cá da trơn của Việt Nam, trong đó, lần đầu được thực hiện vào tháng 5-2018. Theo đó, lúc bấy giờ, đoàn thanh tra của FSIS đã thực hiện thanh tra thực tế hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm cá tra của hai cơ quan kiểm tra trung ương; một phòng kiểm nghiệm thuộc Nafiqad; tám cơ sở chế biến xuất khẩu và hai cơ sở nuôi cá tra. (Theo thesaigontimes)