TIN TỨC

TOÀN CẢNH ĐẠI HỘI ĐỒNG CỔ ĐÔNG THƯỜNG NIÊN NĂM 2023 CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN NAM VIỆT (NAVICO)

BY ADMIN

Sáng ngày 24/06/2023, Công ty Cổ phần Nam Việt - Navico (mã ANV - sàn HoSE) đã tổ chức thành công tốt đẹp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 tại Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Tham dự Đại hội có các Công ty Chứng Khoán, Quỹ Đầu tư, Báo chí, Ngân hàng, Ban Lãnh đạo Navico cùng 57 Nhà Đầu tư cùng tham gia với tỷ lệ tương ứng 78,6% vốn điều lệ.

Thông qua Đại hội đồng cổ đông, Navico đã báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022 và kế hoạch năm 2023; Báo cáo tài chính tóm tắt đã kiểm toán năm 2022; Báo cáo của Ban Kiểm soát năm 2022; Phương án phân phối lợi nhuận năm 2022; Phương án tăng vốn điều lệ bằng việc trả cổ tức năm 2023 bằng cổ phiếu; tờ trình kế hoạch phân phối lợi nhuận sau thuế và các quỹ năm 2023…

Trong năm 2022, dưới sự chỉ đạo quyết liệt và sâu sát của HĐQT trong việc thực thi các Nghị quyết ĐHĐCĐ đã đề ra, mặc dù có nhiều khó khăn do tình hình kinh tế thế giới, địa chính trị có nhiều diễn biến phức tạp, chi phí logistics tăng, các doanh nghiệp mới bắt đầu sản xuất trở lại sau đại dịch đã phần nào làm giảm biên lợi nhuận so với kế hoạch đề ra. Song bên cạnh đó với những nỗ lực của HĐQT, Ban điều hành và tập thể CBCNV đã giúp cho Navico đạt được những kết quả đáng tự hào, với Doanh thu hợp nhất ấn tượng năm 2022 đạt 4.897 tỷ đồng, cao nhất trong lịch sử hoạt động và đánh dấu cột mốc quay trở lại thị trường Mỹ sau 16 năm Navico đã bỏ lỡ.

“Doanh thu và lợi nhuận không đạt so với kế hoạch đặt ra do thị trường bị tác động chung bởi dịch Covid-19, tình hình kinh tế khó khăn chung… Trong đó, giá tàu biển trong năm 2022 khá cao, một ví dụ điển hình là chi phí xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam qua Mỹ tăng 6-8 lần/container so với năm 2021 nên kết quả kinh doanh năm 2022 như vậy được xem là khá tốt. Thị trường sẽ khả quan hơn trong quý IV/2023 và doanh nghiệp sẽ nắm bắt cơ hội để đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh”, ông Doãn Tới, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nam Việt (Navico) lý giải doanh thu và lợi nhuận trong năm 2022 trước Đại hội đồng cổ đông.

Năm 2023, Nam Việt tiếp tục đặt chỉ tiêu doanh thu tương tự như năm 2022, lợi nhuận trước thuế dự tính ban đầu là 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, với tình hình kinh tế toàn cầu biến động như hiện nay, tại đại hội ban chủ tọa đưa ra chỉ tiêu phù hợp là 300 tỷ đồng.

Trao đổi tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2023, ông Doãn Chí Thiên, Trợ lý Tổng giám đốc Navico cho biết, lũy kế 5 tháng đầu năm 2023, sản phẩm của Navico chiếm 10,28% thị phần tại thị trường Trung Quốc và 6,7% tại thị trường Mỹ. Do đó, doanh nghiệp nhận định vẫn còn dư địa tại thị trường Trung Quốc để doanh nghiệp khai thác trong quý III-IV/2023 và phát triển thận trọng ở thị trường Mỹ.

Để đạt được điều này, Navico tích cực nâng cao chất lượng của chuỗi khép kín, nghiên cứu áp dụng công nghệ sản xuất thức ăn thủy sản đảm bảo nguồn nguyên liệu cho vùng nuôi hiện hữu, tận dụng phụ phẩm từ con cá tra để sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng nhằm hoàn thiện chuỗi giá trị khép kín, cũng như tối ưu hóa chi phí sản xuất hàng chính phấm và tham gia bảo vệ môi trường …

Ngoài ra, để giải quyết một phần khó khăn với tình hình xuất khẩu, doanh nghiệp tích cực tìm kiếm thêm các khách hàng mới, duy trì khách hàng hiện hữu. Đặc biệt, doanh nghiệp duy trì năng lực sản xuất và cải thiện kỹ thuật nuôi trồng, chế biến thủy sản để có sản phẩm chất lượng tốt, giá cả hợp lý.

Ông Doãn Tới, Tổng giám đốc thông qua kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2022

Trong năm 2022 Nam Việt đã mạnh dạn đặt chỉ tiêu doanh thu 5.200 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 1000 tỷ đồng. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế thế giới, địa chính trị có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là 6 tháng cuối năm 2022, nên doanh thu cả năm 2022 cán mốc 4.987 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 774 tỷ đồng; doanh thu và lợi nhuận trước thuế đạt lần lượt là 94,2% và 77,4% với kế hoạch.

Trong đó, doanh thu thuần của Nam Việt trong năm 2022 đạt 4.897 tỷ đồng, tăng 40,15% so với cùng kỳ năm trước. Với doanh thu và lợi nhuận trong năm 2022, Nam Việt tiến hành trả cổ tức bằng tiền mặt với 10%/mệnh giá.

Chiến lược và kế hoạch tăng vốn trong năm 2023

Chiến lược sản xuất kinh doanh năm 2023 của Navico là tích cực đi vào chất lượng của chuỗi sản xuất theo hướng nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, giảm chi phí, đảm bảo môi trường.

Ngoài ra, để giải quyết một phần khó khăn với tình hình xuất khẩu, doanh nghiệp tích cực tìm kiếm thêm các khách hàng mới, duy trì khách hàng hiện hữu. Đặc biệt, doanh nghiệp duy trì năng lực sản xuất và cải thiện kỹ thuật nuôi trồng, chế biến thủy sản để có sản phẩm chất lượng tốt, giá cả hợp lý.

Trong năm 2023, Nam Việt phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ thực hiện 1:1.

Kết thúc Đại hội, tất cả các tờ trình đều được thông qua.

Một số hình ảnh sự kiện Đại hội đồng cổ đông Công ty Cổ phần Nam Việt - Navico

Điện hoa, Đại biểu tham dự Chúc mừng Đại hội đồng cổ đông 

Đội ngũ Navico, Ban Lễ tân, Ban Kiểm phiếu trong ngày Đại hội đồng cổ đông thường niên     

Đại biểu tham dự checkin nhận quà tặng và phiếu biểu quyết Đại hội đồng cổ đông

Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023

Đại diện các Công ty Chứng Khoán, Quỹ Đầu tư đặt câu hỏi tại Đại hội

Công tác Kiểm phiếu tại Đại hội

Hoạt động teabreak và trao đổi trong giờ giải lao